Cách chế biến món chay bổ dưỡng của một nữ giảng viên TPHCM.
Mỗi người đến với ăn chay với một lí do thú vị khác nhau. Đối với nhiều người ăn chay là một phần của cuộc sống, giúp mỗi ngày thêm nhiều niềm vui và cảm hứng mới để làm việc hiệu quả hơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cho dầu mè vào chảo nóng, cho củ cải vào đậy nắp cho đến khi củ cải mềm (để lửa nhỏ), sém mặt thì lật mặt còn lại.
Sốt tương: Pha nước tương và nước tỷ lệ 1:1, quậy đều, cho vào chảo củ cải, đậy nắp, củ cải mềm thì cho hành lá vào đậy nắp cho hành chín xíu.
Dọn ra đĩa, ăn nóng cùng cơm.
Cho củ sen, cà rốt, hành tây và muối, tiêu vào một tô lớn trộn đều, rồi cho bột mì nguyên cám vào trộn đều thành hỗn hợp quyện vào nhau. Nặn thành miếng tròn dày khoảng 1cm. Bắc chảo lên bếp cho xíu dầu hướng dương, dầu nóng cho chả vào chiên đến khi chuyển màu vàng ruộm là được.
Dọn ra đĩa, ăn nóng cùng nước tương rất ngon.
Nguyên liệu:
Trộn đều rau củ với cám gạo, dấm mơ, muối rồi cho vào hũ thủy tinh, nén nhẹ để rau củ tiết ra nước. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2, 3 ngày là có thể ăn được.
Nguyên liệu:
Nấm đông cô khô: Ngâm mềm, rửa sạch rồi luộc với gừng, một chút muối. Cắt mỏng theo rìa tai từ ngoài vào trong thành sợi có bề bản khoảng 4 ly. Ướp chút bột ngũ vị hương, chút tiêu bột, 1m nước tương.
Cần tàu cắt khúc. Cà rốt thái sợi. Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, bỏ gốc, thái sợi nhuyễn, ướp chút tiêu, hạt nêm, bột ngọt. Cọng Boaro: đập hơi dập, thái sợi, băm nhuyễn. Măng: xả kỹ, luộc trước.
Pha nước sốt xào: Khuấy đều ½ muỗng canh nước lọc + ½ muỗng nước tương + ½ muỗng cafe đường + ½ muỗng hạt nêm chay + ¼ muỗng bột ngọt.
Chiên nấm: Áo mỏng nấm đông cô qua bột mì, giũ hết bột rồi chiên ngay, chiên trong dầu ngập cho tới khi giòn thì vớt ra và để ráo dầu.
Xào miến: Phi thơm ít hành boa-rô, cho măng + xíu hạt nêm + nấm mèo + cà rốt + cọng cần (lửa cao) + miến (lửa vừa) + nêm 1 muỗng canh nước sốt, trộn đều + lá cần, và cuối cùng là nấm đông cô chiên giòn, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và lấy ra đĩa.
Dọn ra đĩa ăn nóng kèm với nước tương, tương ớt.
Củ cải sốt tương
- 2 củ cải trắng (rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1,5 cm, khứa caro)
- 1/2 chén hành lá cắt nhỏ
- Nước tương
- Dầu mè: 1 lít
Cách làm:
Cho dầu mè vào chảo nóng, cho củ cải vào đậy nắp cho đến khi củ cải mềm (để lửa nhỏ), sém mặt thì lật mặt còn lại.
Sốt tương: Pha nước tương và nước tỷ lệ 1:1, quậy đều, cho vào chảo củ cải, đậy nắp, củ cải mềm thì cho hành lá vào đậy nắp cho hành chín xíu.
Dọn ra đĩa, ăn nóng cùng cơm.
Chả củ sen cà rốt
Nguyên liệu:
- 150g củ sen bào mịn, vắt nhẹ bỏ bớt nước
- 50g cà rốt bào mịn vắt nhẹ bỏ bớt nước
- 1 củ hành tây nhỏ bằm nhỏ xào chín
- 2 muỗng canh bột mì nguyên cám
- Một ít muối
- Một ít tiêu
Cho củ sen, cà rốt, hành tây và muối, tiêu vào một tô lớn trộn đều, rồi cho bột mì nguyên cám vào trộn đều thành hỗn hợp quyện vào nhau. Nặn thành miếng tròn dày khoảng 1cm. Bắc chảo lên bếp cho xíu dầu hướng dương, dầu nóng cho chả vào chiên đến khi chuyển màu vàng ruộm là được.
Dọn ra đĩa, ăn nóng cùng nước tương rất ngon.
Rau củ muối cám
- 1 bắp cải thảo rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 3cm
- 2 củ hành tây nhỏ, lột vỏ, rửa sạch, thái mòng theo chiều dọc
- 2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng: gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 3cm, rồi cắt sợi
- 10 củ cải đỏ rửa thật sạch, cắt lát mỏng
- 120g cám gạo rang
- 20ml dấm mơ muối
- 10g muối trắng
Trộn đều rau củ với cám gạo, dấm mơ, muối rồi cho vào hũ thủy tinh, nén nhẹ để rau củ tiết ra nước. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2, 3 ngày là có thể ăn được.
Miến xào nấm hương
- 100g miến đậu xanh, ngâm mềm
- 5 cái nấm đông cô khô
- 1 tai nấm mèo
- 40g cà rốt
- 40g măng
- 10g hành boaro
- 20g cọng cần tàu
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngũ vị hương, muối, tiêu, đường, nước tương, bột ngọt, hạt nêm chay, bột năng
Nấm đông cô khô: Ngâm mềm, rửa sạch rồi luộc với gừng, một chút muối. Cắt mỏng theo rìa tai từ ngoài vào trong thành sợi có bề bản khoảng 4 ly. Ướp chút bột ngũ vị hương, chút tiêu bột, 1m nước tương.
Cần tàu cắt khúc. Cà rốt thái sợi. Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, bỏ gốc, thái sợi nhuyễn, ướp chút tiêu, hạt nêm, bột ngọt. Cọng Boaro: đập hơi dập, thái sợi, băm nhuyễn. Măng: xả kỹ, luộc trước.
Pha nước sốt xào: Khuấy đều ½ muỗng canh nước lọc + ½ muỗng nước tương + ½ muỗng cafe đường + ½ muỗng hạt nêm chay + ¼ muỗng bột ngọt.
Chiên nấm: Áo mỏng nấm đông cô qua bột mì, giũ hết bột rồi chiên ngay, chiên trong dầu ngập cho tới khi giòn thì vớt ra và để ráo dầu.
Xào miến: Phi thơm ít hành boa-rô, cho măng + xíu hạt nêm + nấm mèo + cà rốt + cọng cần (lửa cao) + miến (lửa vừa) + nêm 1 muỗng canh nước sốt, trộn đều + lá cần, và cuối cùng là nấm đông cô chiên giòn, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và lấy ra đĩa.
Dọn ra đĩa ăn nóng kèm với nước tương, tương ớt.
Leave a Comment