Gỏi cá mè - Món ngon dân dã
Gỏi gần đây đã không còn là món ăn quá xa lạ với người dân, nhất là trong những buổi họp mặt ở các vùng quê ven biển thì rất có thể bắt gặp món gỏi cá.Hôm nay Món Ăn Bổ Dưỡng sẽ giới thiệu công thức làm món gỏi cá mè với nước chấm siêu hảo hạng.
- 1 con cá mè 4kg
- 1 con cá chép 0,5 kg
- Nghệ, Riềng
- Hành
- Cà chua
- Thính
- Rượu
- Các loại gia vị khác: Nước mắm , bột nêm, hạt tiêu, muối.
- Các loại rau ăn kèm: Lá mơ, lá sung, dau diếp, lá đinh lăng, quả sung, xoài xanh, bánh tráng.
Nguyên liệu gồm có :
- 1 con cá mè 4kg
- 1 con cá chép 0,5 kg
- Nghệ, Riềng
- Hành
- Cà chua
- Thính
- Rượu
- Các loại gia vị khác: Nước mắm , bột nêm, hạt tiêu, muối.
- Các loại rau ăn kèm: Lá mơ, lá sung, dau diếp, lá đinh lăng, quả sung, xoài xanh, bánh tráng.
Chế biến:
- Cá mè sau khi làm sạch ta, lọc phần thịt hai bên thăn cá, xát muối để khử tanh. Thái cá thành miếng mỏng 1cm theo chiều vát vừa ăn.
- Cho cá mè đã thái miếng vào âu cùng với gừng giã nhỏ và chút rượu khoảng 45-500 cùng chút tiêu, đảo đều, đậy kín rồi ướp khoảng 40 phút.
- Vớt cá trong âu ra cho ráo nước, khi cá khô bớt thì tẩm thính vào cá, xếp ra đĩa.
- Cá chép đực sau khi làm sạch thì chặt khúc 10cm, cho riềng, nghệ, bột ngọt vào ướp, rắc thêm tiêu và hành sau đó đun lửa nhỏ.
- Cá chín, ta vớt ra cho vào nước lạnh để dễ bóc phần thịt, lọc xương. Xay nhỏ thịt cá rồi cho vào nồi đun đến khi chín như thì cho lạc rang giã nhỏ, nước mắm vào trộn đều thành dung dịch sánh sền sệt là ta đã chuẩn bị xong nước chấm cho món ăn.
- Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá sung, dau diếp, lá đinh lăng,xoài xanh bánh tráng và vài quả sung xanh để ăn kèm. Bày đĩa cá đã ướp thính ra đĩa, nước chấm là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Khi đã chế biến xong, ta cuốn vài lát cá với tất cả các loại rau vào bánh đa nem. Chấm đẫm nước chấm, rồi cho vào miệng nhai từ từ để thưởng thức được vị ngọt của cá, vị thơm nồng của rau thơm, vị bùi của lạc rang. Tất cả kết hợp thành một thứ hương vị vô cùng kỳ diệu.
Leave a Comment